Đại học Công nghiệp Việt Trì

Viet Tri University of industry (VUI)

Phòng Tuyển sinh và Quan hệ với doanh nghiệp

Thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học vẫn được tham gia xét tuyển các đợt bổ sung

Ngày xuất bản: 10/07/2017

Sau khi các các Sở GD&ĐT trên cả nước công bố điểm thi THPT Quốc gia, một số thí sinh (TS) tỏ ra nuối tiếc và lo lắng vì điểm thi khá cao nhưng lại mất cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ.

Nguyên nhân do những TS này khi làm hồ sơ đăng ký dự thi chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT chứ không đăng ký vào các mục nguyện vọng để xét vào các trường ĐH.

Cụ thể, một TS tại TP.HCM thắc mắc do em học không được khá lắm và cũng không có ý định học ĐH mà sẽ học nghề nên khi làm hồ sơ em đã không đăng ký xét tuyển các nguyện vọng. Ngoài ba môn bắt buộc là toán, ngữ văn và ngoại ngữ, TS này chỉ đăng ký chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Kết quả thi môn địa lý em được 7 điểm, giáo dục công dân 9 điểm, những môn còn lại em cũng vừa đủ điểm trung bình.

“Kết quả này là không ngờ vì làm bài xong em còn nghĩ có khi mình rớt tốt nghiệp luôn. Không biết bây giờ em muốn xét tuyển bổ sung nguyện vọng vào CĐ, ĐH thì có được không?”, TS này thắc mắc.

Không chỉ có trường hợp của TS trên, mà qua một số trang mạng tư vấn tuyển sinh, một số TS cũng có thắc mắc tương tự.

Theo quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 củ Bộ GD&ĐT, kỳ thi này nhằm đáp ứng hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nếu muốn xét tuyển thì khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, TS bắt buộc phải đánh dấu X vào mục số 9 nếu có nguyện vọng (NV) dùng kết quả thi để xét tuyển. Nếu TS không đăng ký tham gia xét tuyển thì sau khi công bố điểm chỉ được xét công nhận tốt nghiệp. Còn trong dữ liệu tuyển sinh gửi cho các trường ĐH và CĐ, các TS này đã bị loại ra khỏi danh sách đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các em hoàn toàn mất cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, chỉ những TS có đánh dấu X vào mục 9 phiếu đăng ký dự thi mới được đưa tên vào phần mềm xét tuyển đợt 1. Nhưng các đợt sau đó, các TS không đăng ký trước đó vẫn được tham gia xét tuyển các đợt bổ sung do các trường tự thực hiện và vẫn được cấp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản gốc để có thể nhập học nếu trúng tuyển ở đợt bổ sung.

Ngoài ra, những TS không đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi còn có thêm cơ hội xét tuyển ĐH bằng học bạ vào các trường có xét tuyển hình thức này. Do đó, các TS thuộc diện này phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ các trường ĐH, CĐ để làm hồ sơ kịp thời, tránh mất cơ hội nếu có.

Nguồn: 24h.com.vn

Cổng thông tin điện tử Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

Địa chỉ: Số 9, đường Tiên Sơn, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Cơ sở 2: Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ;

Điện thoại: (84) 0210 3829247 / 3848636

Fax: (84)0210 3827306/3818867

Website: vui.edu.vn